Sử dụng nước máy trong sinh hoạt khiến người dân cảm thấy yên tâm hơn trong tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm như hiện nay. Tuy nhiên, chất lượng nước sinhh hoạt có thật sự tốt như người dân vẫn nghĩ?

 

Thành phần tạp chất trong nước máy tại Quận Hoàng Mai

 

Trong quá trình phân tích thành phần tạp chất trong nước sinh hoạt tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội, kết quả cho thấy thành phần kim loại nặng có trong mẫu nước phân tích là rất cao: 

 

  • Nồng độ Asen trong nước máy dao động từ 0,8 đến 20,7 ppb.

 

  • Giá trị của Cadimi trong nước hầu hết là rất nhỏ từ 0,2-0,8 ppb.

 

  • Thành phần Crom trong nước dao động trong khoảng 13-21 ppb.

 

  • Thành phần Đồng trong nước chiếm giá trị từ 4 đến 24 ppb.

 

  • Sắt là hợp chất kim loại có thành phần cao nhất so với các thành phần kim loại khác và thường lớn hơn gấp vài chục đến vài trăm ppb.

 

 

 

Theo nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tại Quận Hoàng Mai, nồng độ mangan trong nước máy đạt giá trị lên tới 234 ppb. Giá trị của Nike ở mức dưới 10 ppb đối với tất cả các địa điểm lấy mẫu nước phân tích. Đây cũng là quận có hàm lượng trì trong nước cao nhất khi chỉ số lên tới 30 ppb ( ở các quận huyện khác chỉ phát hiện hàm lượng chì dưới 10ppb. Nồng độ Kẽm cũng khá cao trong nước, có nơi lên tới 2623ppb.

 

Dựa theo Quy chẩn chất lượng nước ăn uống dựa trên kết quả phân tích và so sánh với QCVN 01: 2009/BYT về nước ăn uống tại quận Hoàng Mai thì đa số các kim loại trong nước ở mức độ cho phép loại trừ Asen và Chì ở một số điểm là chưa đạt tiêu chuẩn. Trong đó, hàm lượng Asen tại Quận Hoàng Mai gấp đôi so với tiêu tuẩn nước sinh hoạt cho phép, vàm hàm lượng Chì vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

 

Giải pháp cho nguồn nước máy tại quận Hoàng Mai

 

Sử dụng thiết bị lọc nước loại bỏ Asen và Chì trong nước máy là nhu cầu cấp thiết cho người dân quận Hoàng Mai.

 

Máy lọc nước giếng khoan sử dụng cột lọc Composite với các vật liệu lọc chuyên dụng là giải pháp tuyệt vời đối với nguồn nước máy sử dụng trong sinh hoạt hiện nay. Với các vật liệu lọc nước chuyên dụng như: than hoạt tính, cát thạch anh, cát mangan… hệ thống máy lọc nước giếng khoan sử dụng cột lọc Composte lọc có thể loại bỏ toàn toàn asen, chì , và các tạp chất khác trong nước máy.

 

 

Nếu sử dụng nước máy phục vụ cho nấu ăn, sử dụng để uống thì bạn nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO. Sử dụng công nghệ lọc RO có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong nước ở mức độ phân tử.

 

 

Mẫu nước nhiễm kim loại nặng như Asen và Chì ở địa điểm quận Hoàng Mai được đem lọc qua lõi lọc thẩm thấu ngược RO. Kết quả phân tích cho thấy hầu hết Asen trong mẫu nước này được tách loại. Đối với nước nhiễm Chì ở nồng độ 31ppb sau khi lọc nồng độ Chì trong nước chỉ còn lại là 1,5ppb. Với những kết quả thu được thì tiêu chuẩn nước uống đã đạt tiêu chuẩn nước ăn uống do Bộ y tế quy định.

 

>>>> Xem thêm một số dòng sản phẩm máy lọc nước RO tại đây: http://www.locnuockarofi.vn/

 

Nhìn chung chất lượng nước máy ở các tỉnh thành trên địa bàn Hà Nội đã đạt được tiêu chuẩn chung về sinh hoạt, tuy nhiên do một vài nguyên nhân khác nhau mà một vài quận huyện vẫn phát hiện các thành phần tạp chất gây hại như: Chì, Asen… Vì vậy, người dân sống trên địa bàn cần chủ động có phương án kiểm tra, và xử lý nước để bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của gia đình.

 

Công ty TNHH Triệu Lâm cung cấp các dịch vụ xử lý nước giếng khoan tại các phương trên địa bàn Quận Hoàng Mai: Đại Kim, Định Công, Giáp Bát, Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Lĩnh Nam, Mai Động, Tân Mai, Thanh Trì, Thịnh Liệt, Trần Phú, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Yên Sở.