Nước máy sông Đà đưa vào sử dụng trong sinh hoạt là giải pháp để người dân được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt, tuy nhiên, chất lượng nước máy có thật sự an toàn để người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày?

 

Bạn đọc cũng quan tâm:

 

>>>> Dịch vụ xử lý nước giếng khoan tại Hà Nội

 

>>>> Địa chỉ xét nghiệm nước sinh hoạt tại Hà Nội

 

>>> Chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội

 

Chất lượng nước máy sử dụng trong sinh hoạt có thật sự tốt?

 

Nước máy và nước giếng khoan là hai nguồn nước chính sử dụng phổ biến trong sinh hoạt của người dân.  Sử dụng nước máy trong sinh hoạt hằng ngày làm người dân cảm thấy an tâm hơn. Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, chất lượng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo được người dân phản ánh rất phản ánh rất nhiều.

 

Nhiều hộ gia đình đã liên hệ tới các trung tâm xử lý nước hoặc đem mẫu thử nước đi xét nghiệm và phát hiện hàm lượng kim loại có độ cứng cao, cũng như hàm lượng các thành phần như amoni, nitrit, nitrat, mangan, sắt… đặc biệt là hàm lượng asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối vưới nước sinh hoạt và phục vụ ăn uống đối với cả nước giếng khoan lẫn nước máy.

 

Theo nghiên cứu mới nhất, ở trên địa bàn Hà Nội, nhất là các quận huyện ở phía nam, hàm lượng nước nhiễm asen ( thạch tín) rất nặng, chỉ số Nitrit, amoni vượt quá tiêu chuẩn có phép nhiều lần, vượt quá tiêu chuẩn của bộ y tế đưa ra. Điều này gây nên sự hoang mang cho người dân trong quá trình sử dụng nước sinh hoạt.

 

Một số nguyên nhân khiến nước máy nhiễm tạp chất độc hại

 

Nguồn nước máy trong sinh hoạt bị nhiễm các tạp chất độc hại có thể là do hệ thống đường ống, bể chứa nước không đảm bảo, sử dụng lâu ngày bị xuống cấp mà không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên hoặc cũng có thể là do hoạt động đô thị hoá ngày càng gia tăng, sự phát triển của các khu công nghiệp cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến hất lượng nước trên bề mặt, cũng như nước ngầm.

 

Một nguyên nhân khác là do số lần hệ thống đường ống nước máy sông Đà bị vỡ đã lên tới con số 16 lần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân, nhất là tình trạng mất nước trong nhiều ngày. Hiện tượng đường ống sông Đà bị vỡ quá nhiều cũng làm cho nước bị vẫn đục, không đảm bảo chất lượng.

 

Ảnh hưởng của nguồn nước sinh hoạt đến sức khoẻ người dân

 

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm tạp chất độc hại đã gây ra không ít tác hại đối với sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là khi tiếp xúc, sử dụng lâu dài, chất độc này sẽ tích lỹ dần trong cơ thể và gây ra một số căn bệnh ảnh hưởng tới sức khoẻ như:

 

- Thành phần kim loại nặng  như asen, chì,… trong nước gây nên các tế bào ung thư

 

- Các hợp chất vô cơ – hữu cơ như: chất tải nhiên liệu, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, các chất phụ gia trong công nghiệp… nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây nhiễm độc mãn tính, trong thời gian dài cũng có thể gây bệnh ung thư.

 

- Các loại vi khuẩn hình thành từ nước thải: vi khuẩn hình thành từ nước thải sẽ gây nên các bệnh về đường ruột như: bệnh tả, thương hàn… là nền tảng cho các loại dịch bệnh có cơ hội lây lan.

 

- Nhiễm độc asen: Asen là chất kịch độc tồn tại trong nước sinh hoạt, nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nên bệnh ung thư.

 

Trước thực trạng nước sinh hoạt đáng báo động như hiện nay, giải pháp tốt nhất cho người dân là sử dụng thiết bị lọc nước giếng khoan để loại bỏ các chất độc hại, bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình.