Nguồn nước bị ô nhiễm là môi trường để nhiều loại vi khuẩn, hoá chất độc,…  hai tồn tại. Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong sinh hoạt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng.

 

Tạp chất tồn tại trong nước giếng khoan

 

Sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt là thói quen của người dân từ xa xưa. có thể khẳng định rằng, nước giếng khoan là loại nước có nhiều tạp chất gây ô nhiễm có trong nguồn nước. Asen, chì, thạch tín, mangan… là những tạp chất vô cùng  nguy hiểm tồn tại trong nước giếng khoan. Ngoài ra, trong nước giếng khoan cũng tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ.

 

 

Đa phần người dân đều sử dụng phương pháp lọc trước khi sử dụng loại nước ngầm này, tuy nhiên việc áp dụng những phương pháp lọc nước giếng khoan đơn giản với vật liệu chủ yếu như sỏi, cát dường như chưa đủ để chất lượng nguồn nước đáp ứng tiêu chuẩn trong sinh hoạt.

 

Sử dụng nước mưa trong sinh hoạt

 

Hình ảnh những máng nước mưa chạy dọc hiên nhà sử dụng để dẫn nước mưa vào bể đã quá quen thuộc với những người ở vùng quê. Trong khi sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt có nhiều tạp chất gây ô nhiễm cao thì nước mưa xuất hiện như một giải pháp lý tưởng cho nguồn nước sạch. Tuy nhiên, ngày nay khi nhiều nhà máy lọc lên với những ống khói cao nghi ngút khiến thì người sử dụng nên đặt ra câu hỏi: nước mua liệu có đảm bảo sạch như ngày xưa?

 

 

Trong nước mua có nhiều bụi bẩn và các chất hoá học độc hại đặc biệt là các thành phần nguy hiểm như H2SO4 hay HNO3, …cùng các chất bẩn và các loại vi khuẩn có trên mái nhà. Sử dụng nước mưa trong ăn uống rất dễ bị nhiễm các chất độc vào cơ thể.

 

Nước sinh hoạt từ ao hồ, sông suối

 

Nguồn nước từ ao hồ, sông uốt cũng trở thành một trong những nguồn nước sinh hoạt chính cung cấp cho người dân. Nguồn gốc của thành phần nước này chủ yếu là nước mưa. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp xúc với đất đá, các dòng chảy khác,  và các loại hoá chất ô nhiễm từ trong lòng nước trước khi chảy xuống ao hồ làm chất lượng nước từ nguồn này cũng bị giảm đi đáng kể. Nguồn nước từ ao hồ sông suốt được cảnh báo là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, đặc biệt là amip ăn não người sinh sống và phát triển. Vì vậy, sử dụng nước để tắm rửa hoặc ăn uống người dân cần phải cân nhắc thật kỹ.

 

 

Sử dụng nước máy trong sinh hoạt

 

Hiện nay, hầu hết người dân ở khu vực đô thị đều được sử dụng nguồn nước từ hệ thống nhà máy trong sinh hoạt đã qua xử lý.

 

Tuy nhiên trong nước máy vẫn tồn tại một số vấn đề gây ảnh hưởng đến chất lượng nước như: hệ thống xử lý bị xuống cấp, đường dẫn nước thường xuyên bị vỡ gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn trong nguồn nước…

 

Với những hiểm hoạ khôn lượng từ nguồn nước sinh hoạt đến sức khoẻ của người người dân thì việc sử dụng thiết bị lọc nước giếng khoan là giải pháp vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.