Ô nhiễm không khí, ô nhiễm từ chất thải sinh hoạt… là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguồn nước sinh hoạt tại Hà Nội đang bị ô nhiễm, giải pháp nào cho nguồn nước ô nhiễm tại Hà Nội là vấn đề được quan tâm đặc biệt hiện nay.

 

Tham khảo thêm:

 

>>>> Dịch vụ xử lý nước giếng khoan tại Hà Nội

 

>>>> Cách xử lý nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả

 

>>>> Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lọc nước giếng khoan

 

Tình trạng sử dụng nước sinh hoạt tại Hà Nội.

 

Mặc dù nước máy đã được đưa vào sử dụng trong sinh hoạt như một giải pháp nước sạch, an toàn cho người dân, tuy nhiên, tình trạng đường ống dẫn nước bị vỡ quá nhiều lần, chất lượng ống dẫn nước thấp và nguy cơ tiềm ẩn cho nhiều loại vi khuẩn, hoá chất độc hại dễ xàm thâm nhập vào nguồn nước, đặc biệt là asen, chất gây bệnh ung thư ở người.

 

Mặt khác, do nguồn nước máy cung cấp không đủ nhu cầu sinh hoạt của người dân, vì vậy, ở nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội vẫn sử dụng nước giếng khoan, nước ở ao hồ trong sinh hoạt mà chưa qua kiểm chứng. Nguồn nước ở ao hồ là môi trường thuận lợi để amip, một loại vi khuẩn ăn não người sinh sống.

 

 

Chỉ số nồng độ kim loại trong nước máy ở một số Quận- Huyện tại Hà Nội

 

Theo nghiên cứu mới nhất của bộ tài nguyên môi trường, nước giếng khoan và nước ở ao hồ là nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề với hàm lượng các chất độc hại trong nước rất cao.

 

Chất thải ở các khu dân cư, khu công nghiệp, bệnh viện là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới ô nhiễm nguồn nước

 

Ảnh hưởng của nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm tới sức khoẻ của người dân

 

Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các căn mệnh cấp tính và mãn tính quy nhiểm như: tiêu chảy, viêm da, ung thư… Ngoài ra, nước sinh hoạt bị ô nhiễm cũng gây ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản của người dân.

 

Một nghiên cứu khác chỉ ra, sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm asen trong ăn uống sẽ khiến con người bị mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày và ung thư da vì vậy, đối mới nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen, cần phải xử lý thật kỹ trước khi đưa vào sử dụng.

 

Sử dụng nước nhiễm chì là nguyên nhân mắc các bệnh như sỏi tận, các bệnh liên quan tới thần kinh. Nước nhiễm Amoni, Nitrat sẽ gây các bệnh da xanh, thiếu máu.. thật chí là ung thư.

 

Ngoài ra, các hợp chất hữu có, thuốc trừ sâu, hay thuốc diệt côn trùng hoà tan trong nước sinh hoạt cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh như ngộ độc, viêm gan…

 

Một số vi khuẩn,  ký sinh trùng ẩn chưa trong nước sinh hoạt cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về đường tiêu hoá, nhất là hình thành giun, sán trong bụng.

 

Kim loại nặng như sắt, mangan, chì, canxi.. cũng được tìm thấy nhiều trong nước giếng khoan, khi sử dụng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về thận, hệ bài tiết, viêm xương, máu…

 

Giải pháp nào cho nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

 

Nếu trước kia người dân tại Hà Nội coi nước máy là giải pháp tốt nhất sử dụng trong sinh hoạt thì khi phát hiện hàm lượng asen, chì…. trong nước máy tại khu vực Mỹ Đình, Thanh Trì… vượt gấp 2, 3 lần sao với hàm lượng quy định của Bộ Y tế thì việc tìm giải pháp sử dụng nước sạch đang và vấn đề được người dân quan tâm.

 

Để sử dụng nước sinh hoạt an toàn, đảm bảo sức khoẻ, thì sử dụng máy lọc nước là giải pháp ngắn hạn nhưng rất hiệu quả.

 

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn máy lọc nước cho gia đình và máy lọc nước giếng khoan.

 

Với máy lọc nước công nghệ RO cho gia đình, bạn có thể uống nước trực tiếp từ vòi mà không cần phải qua bất cứ khâu xử lý nào. Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc RO có khả năng loại bỏ hoàn toàn asen, các loại vi khuẩn, các chất rắn ở mức độ ion… cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch tinh khiết theo quy định của Bộ Y tế. Máy lọc nước công nghệ RO là dòng máy duy nhất trên thị trường sử dụng phù hợp cho nhiều loại nước sinh hoạt. 

 

Tham khảo máy lọc nước RO cho gia đình tại: http://www.locnuockarofi.vn/

 

 

Với mục đích sử dụng nước phục vụ rửa xe, lau nhà, tưới tiêu…thì hệ thống máy xử lý nước giếng khoan bằng cột lọc Composite sẽ giúp bạn xử lý các loại nước có nhiễm nhiều tạp chất, hoá chất độc hại như nước giếng khoan, nước ở ao hồ… nước sau lọc đạt tiêu chuẩn nước lọc sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

 

Tham khảo hệ thống máy lọc nước giếng khoan sử dụng cột lọc Composite: TẠI ĐÂY

 

 

Sử dụng máy lọc nước trong gia đình là giải pháp tốt nhất để bẻo vệ sức khoẻ gia đình bạn khỏi tác nhân ô nhiễm nguồn nước.