Mangan là một trong những tạp chất có hàm lượng cao trong nước giếng khoan dạng thô chưa qua xử lý. Mặc dù không tác động trực tiếp, ngay đến sức khoẻ con người, nhưng nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm mangan trong một thời gian dài, người sử dụng rất dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh.

 

Xem thêm:

 

>>>> Cách xử lý nước máy bị nhiễm clo

 

>>>> Các phương pháp xử lý nước giếng khoan thông dụng

 

>>>> Phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

 

>>>> Cách lọc nước giếng khoan đơn giản, hiệu quả

 

 

Dấu hiệu nhận biết nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Mangan

 

Người sử dụng rất dễ dàng nhận biết thành phần Mangan trong nước dựa trên các dấu hiệu sau:

 

- Nước giếng khoan có màu đục

 

- Nước có mùi tanh khó chịu

 

- Để lâu trong bồn chứa sẽ xuất hiện lớp cặn màu đen, bám vào thành và đáy của bồn chứa.

 

 

Tác hại của nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Mangan

 

Đối với nguồn nước sinh hoạt:

 

- Mangan khi tiếp xúc với oxi trong nước sẽ tạo thành MnO2 làm cho nước có màu đen và gây ra mùi tanh.

 

- Tạo ra các mảng bám ố bẩn trên thiết bị,làm ảnh hưởng tơi độ bền đồ dùng sinh hoạt. Đặc biệt, nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm Mangan để giặt quần áo, nhất là quần áo có màu trắng, sẽ hình thành những vết ố bẩn màu nâu, đen rõ rệt.

 

 

-  Nguồn nước bị nhiễm Mangan khi gặp clo sẽ tạo kết tủa cặn bám dioxit mangan và có thể gây tắc đường ống.

 

Đối với sức khoẻ người sử dụng

 

Hàm lượng mangan trong nước sinh hoạt nếu từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng các cơ quan nội tạng trong cơ thể đặc biệt là hệ thần kinh.

 

- Gây ngộ độc, hình thành hội chứng manganism ( hội chứng thoái hoá thần kinh)

 

- Lượng Mangan hấp thụ vào cơ thể quá cao coa thể gây độc phổ, thận, vàm tim mạch thậm chí chó thể gây tổn thương thần kinh.

 

- Mangan là tạp chất đặc biệt gây hại cho trẻ em, vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên để phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm mangan hàm lượng cao.

 

- Sử dụng nước nhiễm Mangan trong ăn uống trong thời gian dài sẽ làm khảm khả năng ngôn  ngữ, giảm tí nhớ và khả năng vận động của tay, chân và mắt.

 

Theo QCVN 01: 2009/BYT- quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt hàm lượng mangan trong nước không được vượt quá 0.3mg/l.

 

Xem thêm: Phương pháp xử lý mangan trong nước

 

Thực tế cho thấy hàm lượng mangan tồn tại tự nhiên trong nước giếng khoan tuy không gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, người tiêu sùng nên lựa chọn cho mình các giải pháp để loại bỏ tạp chất mangan trong nước giếng khoan nói chung và các tạp chất trong nước khác để bảo vệ sức khoẻ của bạn và người tân trong gia đình.