Đống Đa, Hà Đông… là một trong những quận huyện tại Hà Nội có hàm lượng amoni trong nước sinh hoạt cao gấp nhiều lần hàm lượng cho phép.

 

Bạn đọc cũng quan tâm:

 

>>>> Cách xử lý nước máy bị nhiễm clo

 

>>>> Phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt

 

>>>> Tác hại của nguồn nước sinh hoạt nhiễm Mangan

 

Hàm lượng amoni trong nước sinh hoạt

 

Amoni là chất khí không màu, có mùi khai được tìm thấy với hàm lượng khá lớn trong nước sinh hoạt và rất khó để nhận biết bằng mắt thường.

 

Là loại hoá chất gây ô nhiễm cho nguồn nước, ở hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, amoni có thể chuyển hoá thành các căn bệnh gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người, nhất là ung thư.

 

Có một số cách để nhận biết trong nước sinh hoạt có hàm lượng anoni. Ví dụ: sử dụng nước có amoni luột thịt sẽ làm cản trở quá trình đổi màu của thịt do nitrite trong nước gây ức chế enzin là cho có thịt khi luộc chín vẫn có màu như còn sống.

 

Tác hại của amoni trong nước sinh hoạt

 

  • Trong quá trình xử lý nước

 

Trong quá trình xử lý nước, amoni trong nước sẽ làm giảm tác dụng khử trùng của clo. Amoni trong nước kết hợp với các vi chất khác là chất dinh dưỡng cho các vi chất trong nước phát triển, làm nước sinh hoạt bị nhiễm khuẩn cao, ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cũng như với sức khoẻ người sử dụng.

 

  • Tác hại của anomi đối với sức khoẻ người dùng.

 

Khi được khai thác từ nước ngầm lên, amoni sẽ phản ứng với oxy tạo nên nitrit. Nước sinh hoạt nhiễm nitrit khi đi vào cơ thể, lượng nitrit sẽ bị hấp thụ vào máu làm hạn chế khả năng lấy oxy trong máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da ở trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, lượng nitrit còn có tác dụng với axit amin trong thức ăn tạo nên hợp chất Nitrosamin là tiền thân của tế bào ung thư.

 

Xử lý nước giếng khoan bị nhiễm nitrit

 

Sử dụng máy lọc nước là giải pháp hiệu quả nhất để xử lý hoá chất nitrit trong nước sinh hoạt hiện nay. Tuy theo nhu cầu mà người sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm máy lọc nước cho gia đình hoặc hệ thống lọc nước giếng khoan với công nghệ lọc nước phù hợp.

 

Với máy lọc nước gia đình nên sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để lọc bỏ nitrit cũng như các thành phần tạp chất khác trong nước như asen, sắt, vi khuẩn, hoá chất trong nước. Nước qua máy lọc nước RO có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi vẫn an toàn cho sức khoẻ và người sử dụng.

 

Hệ thống máy lọc nước giếng khoan và lựa chọn lý tưởng nếu người tiêu dùng mong muốn xử lý nước phục vụ cho hoạt động sinh hoạt như rửa ráy, tưới tiêu,…

 

Hệ thống lọc nước giếng khoan có chứa các vật liệu lọc như than hoạt tính, cat mangan, cat thạch anh, filox… có khả năng hấp thụ các chất độc hại, kim loại nặng trong nước… đảm bảo nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn theo quy chuẩn của Bộ Y tế.