Chì là kim loại rất độc hại tồn tại nhiều trong nước sinh hoạt. Sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm chì trong thời gian dài, lượng chì tích tụ trong cơ thể sẽ gây ra các bệnh đặc biệt nguy hại về sức khoẻ.

 

Bạn đọc cũng quan tâm:

 

>>>>  Các hiểm hoạ tồn tại trong nước sinh hoạt

 

>>>> Hệ thống máy lọc nước giếng khoan giá bao nhiêu

 

>>>> Giải pháp xử lý nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm đá vôi

 

Nguồn gốc của chì trong nước sinh hoạt

 

Nước máy là loại nước sinh hoạt chứa hàm lượng chì khá cao. Theo nghiên cứu, hàm lượng chì trong nước sinh hoạt tại các quận huyện như: Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên … trên địa bàn Hà Nội có chứa lượng chì vượt quá hàm lượng tiêu chuẩn trong nước sinh hoạt.  Sự xuất hiện của chì trong nước sinh hoạt là kết quả của quá trình ăn mòn vật liệu có chứa chì. Quá trình dẫn nước máy tới các hộ gia đình, chì có thể xâm nhập vào nguồn nước bằng cách rửa trôi các mối hàn, mối nối sử dụng trì trong ống dẫn nước bằng đồng, và từ các vật liệu chứa nước khác trong hộ gia đình.

 

 

 

Nguồn gốc của chì trong nước sinh hoạt 

 

 

Nước giếng khoan cũng là loại nước sinh hoạt có chứa hàm lượng chì khá cao, đặc biệt là nguồn nước ở các khu công nghiệp, nhà máy chế biến kim loại, nhà máy chế tạo pin… sau khi xả rác chưa qua xử lý ra ngoài môi trường. Tròn giác thải này, hàm lượng chì lớn sẽ theo nước mưa ngấm vào lòng đất xuống mạch nước ngầm.

 

Tác hại của nước sinh hoạt bị nhiễm chì

 

Sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm chì trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị nhiễm chì với các biểu hiện như: dễ kích động, giảm cân, táo bón, nôn mửa, … trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư. Hưng Yên, Phú Thọ… là những địa phương có làng ung thư do sử dụng nước sinh hoạt nhiễm chì. Tác hại của chì đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai tiếp xúc với nước bị nhiễm chì hàm lượng cao có thể dẫn tới một số biến chứng dị tật cho thai nhi, trẻ nhỏ sử dụng nước sinh hoạt nhiễm bị dễ mắc các bệnh như da thâm tím, khó thở…

 

 

 

Tác hại của nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm chì

 

Phương pháp xử lý nước sinh hoạt nhiễm chì hiệu quả.

 

Để loại bỏ chì trong nước sinh hoạt, phương pháp xử lý bằng bể lọc truyền thống không còn là phương pháp khả thi khi hàm lương chì trong nước sau lọc vẫn ở mức độ cao. Do tồn tại trong nước dưới dạng ion kim loại, để có thể loại bỏ hết chì trong nước sinh hoạt, người dân cần sử dụng công nghệ lọc nước thông ua thẩm thấu, hấp thụ và trao đổi ion, và hệ thống máy lọc nước giếng khoan cho gia đình là sự lựa chọn tốt nhất để có thể loại bỏ chì trong nước hiệu quả.

 

 

 

Lắp đặt hệ thống xử lý nước nhiễm chì tại Thanh Trì

 

Hệ thống máy lọc nước giếng khoan bao gồm các cột lọc Composite có chứa các vật liệu lọc chuyên dụng xử lý chì hiệu quả. Nước sau khi đi vào hệ thống, các hạt cation sẽ hấp thụ ion chì đảm bảo nước đầu ra an toàn , đạt tiêu chuẩn về hàm lượng chì trong sinh hoạt. Không chỉ loại bỏ chì trong nước sinh hoạt, hệ thống máy lọc nước giếng khoan sử dụng cột lọc Composite còn có thể loại bỏ hoàn toàn các tạp chất khác tồn tại trong nước sinh hoạt như: sắt, mangan, arsen, các chất hữu cơ, chất gây màu, mùi trong nước sinh hoạt. Các mẫu nước sinh hoạt đầu ra từ hệ thống máy lọc nước giếng khoan đều được kiểm tra và đánh giá có hàm lượng chất trong nước đạt tiêu chuẩn của nước ăn uống, sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày trong gia đình.